Bệnh tiêu chảy cấp - Trường Tiểu Học Lâm Quang Thự

Bệnh tiêu chảy cấp

Thứ sáu - 17/10/2014 07:15
Bệnh tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp là một trong những chứng bệnh rất quen thuộc và phổ biến nhất đối với trẻ em. Hàng năm có rất nhiều ca trẻ em nhập viện vì bệnh tiêu chảy cấp. Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm có thể dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em mà nhà trường muốn chia sẻ cho các bậc phụ huynh.
           Tiêu chảy cấp là một trong những chứng bệnh rất quen thuộc và phổ biến nhất đối với trẻ em. Hàng năm có rất nhiều ca trẻ em nhập viện vì bệnh tiêu chảy cấp. Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm có thể dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em mà  nhà trường muốn chia sẻ cho các bậc phụ huynh.

Nguyên nhân bệnh tiêu chảycấp
                Nguyên nhân gây tiêu chảy là do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột (do ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn dơ bẩn, ôi thiu, không được nấu chín kỹ, hoặc là để ruồi nhặng đậu vào, nước không đun sôi...) các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột, chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh và lấn áp vi khuẩn có lợi, tiết ra độc tố gây ra tiêu chảy.

Bình thường nước được tái hấp thu ở ruột (trên); Khi bị tiêu chảy nước quá nhiều theo phân ra ngoài (dưới).
Triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ
Biểu hiện của bệnh tiêu chảy: đi ngoài nhiều lần trong một ngày, phân toàn nước kéo theo sốt hoặc đau bụng. Tiêu chảy cấp xảy ra đột ngột, nhưng chỉ kéo dài vài ngày có khi tới hơn 1 tuần, nhưng không quá 2 tuần.
Cách điều trị bệnh tiêu chảy cấp
hi mắc tiêu chảy chúng ta cần điều trị bằng cách:
- Bổ sung lượng nước cần thiết nhất là Oresol.
- Nếu là trẻ nhỏ cần cho bú sữa mẹ nhiều hơn.
- Tuyệt đối không được nhịn ăn đê “ruột nghỉ ngơi”. Điều này hết sức sai lầm và rất nguy hiểm. Thực tế cho dù bị tiêu chảy nhưng cơ thể vẫn có khả năng hấp thu hơn 70% chất dinh dưỡng. Nếu ăn tốt sẽ giúp quá trình lành bệnh diễn ra nhanh hơn.

Khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng
- Cần tránh các loại nước giải khát, nước ép trái cây quá ngọt vì chúng làm bệnh xấu hơn.
Để ngăn ngừa và phòng tránh dịch bệnh lây lan chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh :
1.Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.
- Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloraminB sau mội lần đi tiêu.
- Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, rắc vôi bột hoặc cloraminB vào sau mội lần đi để sát khuẩn.
- Tránh tập trung ăn uống đông người .
- Hạn chế ra vào vùng đang có dịch.
2. An toàn vệ sinh thực phẩm:
          - Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi.
          - Không ăn tiết canh, rau sống, uống nước lã.
          - Không ăn thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, nem chua, tiết canh.
3. Bảo  vệ nguồn nước và nguồn nước sạch:
          - Nguồn nước ăn uống phải đảm bảo sạch sẽ.
          - Không rửa và đổ chất thải của người bệnh xuống ao, hồ, sông ,suối và không vứt xác động vật và rác xuống ao , hồ.
          - Nước dùng để sinh hoạt lấy từ ao , hồ, sông, suối phải được khử khuẩn băng cloraminB trước khi dùng.
Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy chúng ta phải làm gì?
 - Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
- Thực hiện  các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm:
1. Thực hiện ăn chín uống sôi. Tất cả đồ ăn thức uống cần đun sôi trước khi ăn, uống.
2. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Tiếp xúc với chất thải của người bệnh.
3. Dụng cụ bát đĩa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng vào nước sôi.
4. Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến chống ruồi, muỗi,mưa gió, bụi bặm bay vào.
5. Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh. Không dùng phân tươi để bón và tưới rau.

Chỉ cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng khi trẻ bị bệnh thì nên cho trẻ uống thuốc . Nhưng thuốc chỉ có tác dụng tiêu diệt với vi khuẩn chứ không có tác dụng tiêu diệt virut. Nếu con bạn bị tiêu chảy do Rotavirus, thì dù có uống bao nhiêu thuốc kháng sinh cũng không có tác dụng mà chỉ làm cho trẻ mệt hơn. Bạn chỉ nên dùng kháng sinh chữa tiêu chảy cho con khi có chỉ định của bác sĩ. Những sai lầm thường mắc phải trong việc dùng thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ là: cha mẹ thường mua thuốc chống nôn, cầm đi ngoài cho trẻ uống; hoặc cho trẻ ăn những loại thực phẩm làm cho trẻ ngừng đi ngoài ngay như: lá ổi, hồng xiêm xanh…, nhưng đó chỉ là khỏi bệnh giả tạo và gây ra hậu quả là các tác nhân gây bệnh ở lại trong đường tiêu hóa lâu hơn khiến cho bệnh lâu khỏi, hoặc nặng lên. Bạn nên thường xuyên rửa tay cho trẻ nhỏ và dạy trẻ lớn thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi cầm, nắm thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh… để phòng tránh bệnh. Cách tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ bạn nên cho trẻ uống vắc-xin phòng ngừa Rotavirus.
           Hy vọng những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ phía trên có thể  giúp các bậc cha mẹ  tăng thêm hiểu biết về căn bệnh tiêu chảy cấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Hãy chăm sóc cho trẻ đúng cách và hợp vệ sinh để trẻ luôn được khỏe mạnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Thảo