Xổ giun đợt 2 năm học 2015 -2016 - Trường Tiểu Học Lâm Quang Thự

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Thông báo

Xổ giun đợt 2 năm học 2015 -2016

Thứ hai - 28/03/2016 10:28
Xổ giun đợt 2 năm học 2015 -2016

Xổ giun đợt 2 năm học 2015 -2016

Thực hiện theo công văn số97/PGDDT-THCS của phòng GD và ĐT huyện Hòa Vang, ngày 4/3 năm 2016 về việc triển khai chương tẩy giun đợt II và công văn số 15/ Kh/Yt của Trạm Y tế xã Hòa Phong về kế hoạch tẩy giun đợt II tại các trường học.Ngày 22 và 23 tháng 3 năm 2016 Trường Tiểu học Lâm Quang Thự tổ chức Tẩy giun đợt 2 năm học 2015 - 2106 cho 892 học sinh.

             Ở nước ta, người mắc bệnh giun cực kỳ phổ biến. Giun sống ký sinh ở người gồm nhiều loại: thường gặp nhất là giun đũa, tiếp đến là giun kim, giun tóc, giun móc, giun lươn... Tỷ lệ nhiễm giun đặc biệt là giun đũa rất cao.

Người lớn nhiễm giun đũa thường là do ăn rau sống có lẫn trứng giun, thức ăn bị phơi nhiễm do bụi và ruồi, nhặng, gián... Trẻ em, ngoài giun đũa còn dễ bị giun kim vì chơi nghịch đất cát có lẫn trứng giun, hoặc gãi vùng hậu môn (do giun bò ra đẻ trứng và gây ngứa) rồi đưa tay lên miệng và nuốt phải trứng giun...Thuốc trị giun đường ruột là thuốc có tác dụng tẩy sạch, hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi ruột. 

                   Hiện nay có những thuốc tẩy giun rất tốt, có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, trị được nhiều loại giun cùng lúc.

Để phòng bệnh nhiểm giun. Cần phải giữ gìn môi trường sống tốt (vệ sinh phân, nước, rác, chống ruồi, nhặng, gián...) và có ý thức vệ sinh ăn uống.

             Theo khuyến cáo, trẻ từ 2 tuổi trở lên nên được tẩy giun định kỳ 4-6 tháng một lần. trẻ ở lứa tuổi này rất dễ bị nhiễm các loại giun tóc, giun kim… do trẻ hiếu động, hay bò, nghịch ngợm kèm theo thói quen mút tay.

            Trẻ bị nhiễm giun thường không có biểu hiện quá đặc biệt để cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện, chỉ đến khi trẻ nhiễm giun nặng như nôn ra giun, sụt cân, cơ thể gày yếu gia đình mới phát hiện ra. Bởi vậy, việc chú ý tẩy giun định kỳ cho trẻ là rất cần thiết.         Biểu hiện khi trẻ bị nhiễm giun: cơ thể mệt mỏi, gầy yếu, biếng ăn, buồn nôn. Nguy hại hơn trẻ chậm lớn và suy dinh dưỡng. tùy theo loại giun trẻ nhiễm có thể có những biểu hiện đặc hiệu gợi ý nhiễm giun đó như giun kim sẽ có biểu hiện ngứa vùng hậu môn nhất là về ban đêm do giun cái ra rìa hậu môn để đẻ trứng và gây ngứa, có khi gây sung tấy vùng hậu môn. Trẻ mất ngủ, bực dọc, đái dầm, bồn chồn nhất là trẻ em, đi ngoài thường phân nát và lỏng, cũng có thể có nhầy máu, cũng có khi tiêu chảy…

            Phòng ngừa nhiễm giun cho trẻ

Tập cho bé thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Bản thân người lớn cũng chú ý việc này nhất là trước khi chuẩn bị đồ ăn và cho bé ăn.
Vệ sinh ăn uống: nên cho bé uống nước đun sôi để nguội, ăn rau đã nấu chín, các loại trái cây nên gọt vỏ sau rửa.
Vệ sinh thân thể: thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, rửa hậu môn cho bé bằng xà phòng mỗi lần đi vệ sinh, không cho bé đi đại tiện bừa bãi, không để bé cởi truồng hay mặc quần thủng đít.
Khu vực xử lý phân cần bố trí xa noi ở, giếng nước. Không để trẻ bò lê, nghịch đất cát.
Định kỳ 4-6 tháng cho trẻ tẩy giun 1 lần.
Nếu trong nhà có thành viên bị nhiễm giun kim nên tẩy giun cho cả nhà.

 

 


Tác giả bài viết: ytehocduong

Nguồn tin: Nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn