Chăm sóc đình làng Túy Loan- một hoạt động ý nghĩa đón xuân Mậu Tuất - Trường Tiểu Học Lâm Quang Thự

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin tức Đoàn - Đội

Chăm sóc đình làng Túy Loan- một hoạt động ý nghĩa đón xuân Mậu Tuất

Thứ sáu - 09/02/2018 20:50
Chăm sóc đình làng Túy Loan- một hoạt động ý nghĩa đón xuân Mậu Tuất

Đón xuân Mậu Tuất 2018, Liên đội trường Tiểu học Lâm Quang Thự ra quân dọn vệ sinh đình làng Túy Loan.
              Đình Túy Loan không chỉ là di tích kiến trúc tín ngưỡng mang sắc thái địa phương, thể hiện văn hóa làng xã ngày trước: lập ra để thờ thần, Thành hoàng bổn xứ, các vị tiền hiền, hậu hiền có công khai khẩn, cư dân lập ấp kiến thiết nên làng Túy Loan, mà đây cón là một  di tích lịch sử văn hóa quốc gia đã từng chứng kiến các sự kiện lịch sử dân tộc qua hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ:
        - Năm 1945, hưởng ứng chủ trương của Đảng, nhân dân thôn Tuý Loan lấy đình làng cùng nhà thờ Tuý Loan làm trụ sở bài phong phản đế, cùng với tổng An Phước kéo về huyện Hoà Vang cướp chính quyền Pháp- Nhật.
       - Năm 1946-1947, đình cùng nhà thờ Tuý Loan là nơi đóng quân của tiểu đoàn 17 và 19 do ông Đàm Quang Trung chỉ huy.
       - Năm 1956-1957, nơi đây bị chính quyền Mỹ- Diệm chiếm cứ sử dụng làm trung tâm huấn chính để tra tấn, khai thác các cán bộ đảng viên và những người yêu nước tham gia cách mạng của huyện Hoà Vang.
       - Từ năm 1976- 1977, Trung đoàn thông tin sử dụng đình làm nhà kho, làm căn cứ đóng quân do ông Nguyễn Văn Lang làm Trung đoàn trưởng.
        Chăm sóc đình làng Túy Loan là  một hoạt động trong kế hoạch Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực của nhà trường, thực hiện nội dung : Mỗi trường đều nhận chăm sóc một di tích lịch sử, văn hóa hoặc di tích cách mạng ở địa phương, góp phần làm cho di tích ngày một sạch đẹp hơn, hấp dẫn hơn; tuyên truyền, giới thiệu các công trình, di tích của địa phương với bạn bè.

Được sự chỉ đạo của Lãnh đạo nhà trường, Ban Hoạt động NGLL, chiều ngày 09-02-2018, Liên đội trường Tiểu học Lâm Quang Thự tổ chức cho các em đội viện dọn vệ sinh đình làng Túy Loan.

Thông qua hoạt động ý nghĩa này, học sinh được giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc, có cơ hội  chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương, được bồi dưỡng tình yêu quê hương, lòng tự hào dân tôc.

Tác giả bài viết: Phương Thúy