TRANG CHỦ » TÀI NGUYÊN » Sáng kiến kinh nghiệm

Biện pháp sửa lỗi chính tả cho học sinh lớp 4

Chủ nhật - 29/09/2013 19:05
Biện pháp sửa lỗi chính tả cho học sinh  lớp 4

Biện pháp sửa lỗi chính tả cho học sinh lớp 4

 

I. LỜI NÓI ĐẦU

          Tiếng Việt là một trong những bộ môn quan trọng của bậc tiểu học nói riêng và các bậc học khác nói chung . Mục đích của việc dạy Tiếng Việt ở tiểu học là : "Hình thành và phát triển ở học sinh các kĩ năng sử dụng nghe , nói, đọc, viết để học tập và giao tiếp trong các môi trường hoạt động của lứa tuổi, góp phần rèn luyện các thao tác tư duy và hình thành nhân cách con người Việt Nam ; bồi dưỡng, tình yêu Tiếng Việt, hình thành thói quen giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt"
          Các yêu cầu đó được thể hiện hoá qua các phân môn . Học vần , Tập viết, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập đọc, Kể chuyện, Tập làm văn . Tuy mỗi phân môn có một nhiệm vụ , mục tiêu và phương pháp cụ thể nhưng đều hướng theo mục tiêu chung của môn Tiếng Việt là đặc biệt chú trọng nhiệm vụ  hình thành và phát triển 4 kĩ năng sử dụng Tiếng Việt : nghe, nói, đọc, viết .
          Trong các phân môn của Tiếng Việt, phân môn chính tả có vị trí quan trọng trong cơ cấu chương trình môn Tiếng Việt ở trường phổ thông , nhất là trường tiểu học . Phân môn chính tả giúp học sinh hình thành thói quen viết đúng chính tả, nắm được các quy tắc chính tả và hình thành kĩ năng , kỉ xảo chính tả .
          Đối với người sử dụng Tiếng Việt, việc viết đúng chính tả là phải nắm được luật, ngôn ngữ, đối với học sinh tiểu học, việc viết đúng chính tả giúp cho học sinh có điều kiện sử dụng Tiếng Việt đạt hiểu quả cao trong việc học tất cả các môn khác góp phần phát triển năng lực tư duy .
          Tuy nhiên  trong thực tế hiện nay, hiện tượng học sinh tiểu học nói chung, học sinh lớp 4 nói riêng, viết sai chính tả còn khá phổ  biến Từ thực tế giảng dạy, bản thân tôi đã rút ra được một vài kinh nghiệm
nhằm khắc phục tình trạng viết sai chính tả của học sinh . Vì thế tôi đã chọn đề tài "Một số biện pháp sửa lỗi chính tả cho học sinh ở lớp 4 "
  

II - THỰC TRẠNG
1/ Nguyên nhân mắc lỗi chính tả .
          Qua thực tế giảng dạy nhiều năm ở lớp 4 , bản thân tôi được gần gũi, tiếp xúc, trao đổi với học sinh, với phụ huynh học sinh, với các đồng nghiệp trong trường và đi đến kết luận . Tình trạng viết sai chính tả của học sinh lớp 4 là do những nguyên nhân chủ yếu sau :
          - Do ảnh hưởng của cách phát âm tiếng địa phương : vì đối tượng học sinh của tôi phần lớn là các em  đều ở vùng nông thôn .
          - Do các em chưa có động cơ , thái độ đúng đắn trong việc học và rèn luyện viết chính tả , khi viết các em còn lơ là , không tập trung vào bài viết, lâu ngày thành thói quen cẩu thả " viết quen tay" . Vì có nhiều em  khi hỏi về quy tắc viết hoa thì các em trả lời tương đối đầy đủ nhưng vẫn mắc rất nhiều lỗi về viết hoa .          
          - Do các em không nắm được nguyên tắc kết hợp các chữ cái, quy tắc viết hoa trong Tiếng Việt , không nắm được vị tríû phân bổ giữa các kí hiệu .
          - Do các em chưa hiểu nghĩa của từ , chưa nhớ đầy đủ các quy tắc chính tả vì quá trình học chính tả có liên quan mật thiết với quá trình trí nhớ . Những lỗi chính tả do không nhớ đầy đủ các quy tắc chính tả như lẫn lộn các phụ âm đầu, các nguyên âm , ...
          - Nhiều em còn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em ít có điều kiện học tập, rèn luyện và đọc thêm sách báo nên vốn từ ngữ của các em ít được mở rộng .
    
  
2/ Phân loại lỗi chính tả :
Từ những nguyên nhân mắc lỗi chính tả của học sinh và thông qua thực tế giảng dạy, tôi đã tổng hợp và phân loại các loại lỗi chính tả mà học sinh hay mắc phải là :
a) Lỗi về âm đầu :
- Lẫn lộn giữa ng /  ngh :
vd : Ngành                    - viết thành Nghành .
          - Lẫn lộn giữa S/ X
          vd :    Xinh sắn   - viết thành : Sinh sắn
 Mùa xuân           - viết thành : mùa suân
          - Lẫn lộn giữa d / gi
          vd :    Duyên dáng       - viết thành  : duyên giáng
                   Tờ giấy      - viết thành  : tờ dấy
                    Con dao    - viết thành   : con giao
b) Lỗi về vần : lẫn lộn giữa vần ăn và en , uyên và iên , ao và ô ,...
          vd :      rắn chắc - viết thành  : rén chắc
                     Tiền tuyến        - viết thành  : tiền tiến
                     Bao nhiêu         - viết thành   : bô nhiu
                     Bánh quy          - viết thành  : bánh qui
c) Lỗi viết hoa : các em thường viết sai ở dạng .
- Không viết hoa chữ cái ở đầu mỗi câu, không viết hoa các chữ cái của danh từ riêng, tên riêng, địa danh ,...
 
vd : Cao bá Quát, trần đại nghĩa ,...
- Viết hoa tuỳ tiện : Các em thường có thói quen viết hoa tuỳ tiện các chữ các đầu như : Đ, K, C, P, H , ...
d) Lỗi về dấu thanh : thanh hỏi / thanh ngã
vd : Vàng thẫm   - viết thành : vàng thẩm .
          Sửa xe        - viết thành  : sữa xe
Củ khoai    - viết thành  : cũ khoai
 
 

III- BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC .
1/ Lập bảng quy tắc viết đúng chính tả theo ở góc tường của lớp .
Sau khi điều tra, tôi sẽ cùng với ban cán sự  lớp thống kê lại những lỗi mà các em thường hay viết sai. Từ đó lập ra một bảng quy tắc viết đúng chính tả treo ở góc lớp
Vd :    - Quy tắc viết hoa tên riêng : Viết hoa tất cả các chữ cái đầu trong mỗi chữ .         
- G, ng viết trước các nguyên âm (a, ă, â, o, ô, u, ư )
          - Gh , ngh viết trước các nguyên âm ( ơ, ê, e )
          - IÊ : viết sau âm đệm , trước âm cuối : tuyên, ...
          - IA : viết sau âm âm ,  không có âm cuối : chia , ...
          - YA : viết sau âm đệm không có âm cuối:khuya...
          - I : viết sau âm đầu
          - Y : viết sau âm đệm , ...
          .........
2/ Rèn luyện cho học sinh khả năng phối hợp các kỹ năng nghe, nói, nhớ, viết trong các giờ học của các phân môn khác
Để khắc phục cho học sinh tình trạng viết sai lỗi chính tả do phát âm tiếng địa phương. Điều đầu tiên bản thân tôi sẽ cố gắng tạo cho các em có thói quen phát âm chuẩn trong tất cả các giờ học, khuyến khích những em phát âm chưa chuẩn luyện đọc thêm ở nhà, tăng cường việc luyện phát âm chuẩn cho các em . Và cuối mỗi tuần, mỗi tháng tôi sẽ tổ chức cho các em các cuộc thi như: thi đọc hay, đọc chuẩn; phát thanh viên tài năng của lớp,...
Ngoài ra ,thông qua những giờ chính tả hướng dẫn các em phân tích, so sánh những trường hợp viết đúng chính tả với trường hợp viết sai chính tả để biết tiếng đó sai ở đâu, lý do vì sao sai. Hoặc ngược lại có thể đưa ra những trường hợp viết sai chính tả, hướng dẫn học sinh phát hiện sửa chữa, rồi từ đó hướng học sinh đi đến cái đúng. Để học sinh sửa các loại lỗi chính tả theo hướng loại bỏ cái sai, xây dựng cái
 
đúng, tôi sẽ nêu ra những đoạn văn, đoạn thơ trong đó có nhiều từ viết sai chính tả để học sinh tự mình phát hiện lỗi, tìm ra nguyên nhân sai và sửa lại cho đúng . Qua đó, các em sẽ được kiểm tra, củng cố lại kiến thức chính tả đồng thời giúp các em phát triển óc phân tích, xét đoán.
Bên cạnh đó, để giúp các em ghi nhớ các hiện tượng chính tả được xây dựng theo quy luật, tôi có thể giúp các em  đặt các từ cần ghi nhớ thành một câu thơ có vần điệu hoặc trong một ngữ cảnh quen thuộc. Ví dụ : Để giúp các em ghi nhớ các từ láy có thanh ngã thì từ đi kèm với từ đó có thanh huyền hoặc thanh nặng; còn với từ láy có thanh hỏi thì từ đi kèm có thanh sắc hoặc thanh ngang
                             Thằng huyền ngã nặng té đau
                   Hỏi không sắc thuốc đến khi nào lành.
3/Sửa lỗi chính tả theo nhóm   
Qua việc tiến hành điều tra để nắm lỗi chính tả phổ biến của học sinh , bản thân tôi đã chấm và phân loại những học sinh thường mắc cùng một loại lỗi chính tả thành một nhóm riêng .
- Đặt tên nhóm theo lỗi thường mắc phải như : Nhóm âm đầu, nhóm vần, nhóm viết hoa ...
- Số em ở mỗi nhóm tuỳ tình hình thực tế của lớp .
- Nhóm trưởng của mỗi nhóm do một em học sinh khá, giỏi trong lớp phụ trách, nhóm trưởng phụ trách nhóm đó phải là em không hoặc rất ít mắc lỗi đó .
- Trong giờ chấm bài chính tả nói chung và chính tả so sánh nói riêng , dưới sự hướng dẫn của giáo viên, nhóm trưởng hướng dẫn các bạn trong nhóm phát hiện lỗi chính tả trong bài viết của mỗi thành viên và cùng chữa lỗi .
- Giáo viên kiểm tra, đánh giá và ghi điểm .
- Cho các nhóm thi đua với nhau nếu nhóm nào tiến bộ sẽ được xoá tên của nhóm và được nhận phần thưởng của lớp, của giáo viên, của phụ huynh .
 
 

IV - KẾT QUẢ ĐỐI CHỨNG .
 
Qua việc áp dụng các biện pháp nêu trên, chỉ trong một thời gian ngắn , các em có sự tiến bộ rõ rệt , dần dần các em đã hoàn thành được mục tiêu của mình .
Kết quả được thể hiện qua  bảng thống kê sau :
Kết quả đạt được từ đầu năm học đến hết tháng 11
 

XẾP LOẠI Đầu năm học Hết tháng 11
Tổng số 32 Tỉ lệ Số lượng Tỉ lệ
GIỎI 5 15.6% 15 46.9%
KHÁ 8 25% 12 37.6%
TB 11 34.4% 4 12.5%
YẾU 8 25% 1 3%
 
  
 

V- BÀI HỌC KINH NGHIỆM .
          Sau khi sử dụng các biện pháp sửa lỗi chính tả cho học sinh lớp 4 , bản thân tôi rút ra được những kinh nghiệm :
          - Mỗi giáo viên , mỗi học sinh phải viết liên tục, chịu khó và quyết tâm rèn luyện để đạt được mục đích đề ra .
          - Phải nắm vững từng đối tượng học sinh của lớp mình phụ trách . Thường xuyên theo dõi, nhắc nhở, động viên và tuyên dương kịp thời, phải sửa sai, uốn nắn , thay đổi biện pháp  thích hợp cho từng học sinh .
          - Kết hợp tốt việc giáo dục giữa nhà trường và gia đình phụ huynh học sinh để giúp các em tiến bộ .
          - Cần bổ sung những nội dung cần thiết mà sách giáo khoa chưa đề cập đến cho phù hợp với việc dạy chính tả cho học sinh .
- Giúp học sinh thống kê những lỗi mà các em hay sai vào sổ tay Tiếng việt .
- Cần thường xuyên học tập, bồi dưỡng khả năng phát âm chuẩn và trình độ viết chính tả của bản thân .
 
 

V- LỜI KẾT .
          Tiếng Việt là một trong những môn học quan trọng góp phần giúp cho học sinh đọc thông viết thạo , sử dụng ngôn ngữ nói, viết trong học tập và giao tiếp , tạo cơ sở cho các em học tiếp ở các lớp trên . Trong đó phân môn chính tả ngoài việc giúp học sinh rèn các kĩ năng viết, nghe, đọc  còn cung cấp cho các em vốn từ, vốn hiểu biết về các mảng khác nhau của đời sống .
          Vì vậy khi dạy chính tả, người giáo viên cần phải nắm được những yêu cầu cơ bản về kiến thức kĩ năng của bài học, từ đó lựa chọn những biện pháp phù hợp nhằm giúp cho giờ học diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái, giúp các em khắc phục những lỗi sai mà các em thường hay mắc phải .
          Trong quá trình giảng dạy ở lớp 4, với những  tìm tòi của bản thân, tôi đã giúp các em thuận lợi trong việc khắc phục những lỗi sai khi viết chính tả . Tuy nhiên trên đây chỉ là những ý kiến nhỏ của bản thân tôi , rất mong sự đóng góp của các bạn đồng nghiệp để cho việc giảng dạy các em đạt hiệu quả tốt hơn .
 

Hoà Phong, ngày 25 tháng 11 năm 2012

   Người viết
 
 

  Lê Thị Ẩn

 
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Ẩn

Nguồn tin: GV

Tổng số điểm của bài viết là: 109 trong 28 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

TRƯỜNG TIỂU HỌC LÂM QUANG THỰ
Địa chỉ: Thôn Túy Loan Tây 1 - Xã Hòa Phong - Huyện Hòa Vang - Thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3780210 - Email: thlamquangthu.hv@gmail.com